Ligue 1 là giải bóng đá gì mà được yêu thích trên toàn cầu?

Ligue 1 là giải bóng đá gì mà được yêu thích trên toàn cầu? Giải thi đấu bóng đá được tổ chức thường xuyên mà Ligue 1 được nhắc đến rất nhiều. Cùng giải đáp điều đó trong bài viết dưới đây với BETVISA để các bạn có được các thông tin thú vị. 

Ligue 1 là giải bóng đá gì mà được yêu thích trên toàn cầu? 

Ligue 1 là giải bóng đá gì mà được yêu thích trên toàn cầu? Ligue 1 là giải bóng đá ngoại hạng Pháp ra đời năm 1932 và hiện được liên đoàn bóng đá Pháp tổ chức hàng năm. Lần đầu tiên Ligue 1 khai mạc vào ngày 11 tháng 9 năm 1932 với danh hiệu vô địch quốc gia. Sau này  được gọi là Division 1 và mãi đến năm 2002, nó mới được gọi là Ligue 1 giống như hiện tại. 

Ligue 1 là giải bóng đá gì mà được yêu thích? Đây là giải vô địch Pháp
Ligue 1 là giải bóng đá gì mà được yêu thích? Đây là giải vô địch Pháp

Ligue 1 hiện là một giải đấu thuộc top 5 giải hàng đầu của châu Âu. Với các cầu thủ nổi tiếng như Mbappe hay Zidane đang và đã thi đấu. Số lượng người xem giải đấu này theo ước tính hàng tuần lên tới hàng chục triệu người. 

Lịch sử Ligue 1 và quá trình hình thành 

Trước đây, nước Pháp không hề có giải bóng đá chuyên nghiệp cho đến tháng 7 năm 1930 thì hội đồng quốc gia Pháp mới thành lập giải đấu. Với 128 phiếu thuận, 20 phiếu chống thì hệ thống bóng đá chuyên nghiệp của nước Pháp đã được xây dựng bởi Georges Bayrou cùng Gabriel Hanot và Emmanuel. Chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử phát triển từ sơ khai của giải đấu này. 

Những ngày đầu của Ligue 1 

Ligue 1 là giải bóng đá gì đã được giải đáp và các bạn biết lịch sử của giải đấu từ những năm 1930. Nhưng để có được giải đấu chuyên nghiệp như hiện tại thì liên đoàn bóng đá Pháp đã trải qua rất nhiều khó khăn. 

Ban đầu khi tổ chức, đội bóng nào đăng ký tham gia phải đáp ứng được các điều kiện khác nhau như doanh thu ổn định hay khả năng chiêu mộ,….Tất cả đều vấp phải các  luồng ý kiến phản đối. Đặc biệt là từ những đội bóng cấp thấp không thể đáp ứng được các điều kiện kể trên. 

Ligue 1 những ngày đầu diễn ra khó khăn mới phát triển như hiện tại 
Ligue 1 những ngày đầu diễn ra khó khăn mới phát triển như hiện tại 

Vì thế mà chủ tịch liên đoàn bóng đá Pháp khi đó là HEnri Jooris nhận ra những nguy cơ giải đấu bị giải thể. Nhiều đội bóng trong nước từ chối tham dự giải nhưng sau đó mọi sự đã đi đúng kế hoạch. 

Xem Thêm  La Liga là giải gì? Lịch sử hình thành và thông tin chi tiết

Sự bắt đầu với các mùa giải chuyên nghiệp và hấp dẫn 

Sau khi đối diện với nguy cơ giải thể, các đội bóng nhận ra sự chuyên nghiệp của liên đoàn. Lúc này mới chỉ có các đội bóng Mulhouse, Metz, Fives,…cố gắng chấp nhận những điều lệ của giải để các đội bóng miền Nam cũng bắt đầu tham dự thi đấu trong giải này.

Mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên bắt đầu vào năm 1932 – 1933 có sự góp mặt của 20 đội bóng. Olympique Lillois là đội bóng đầu tiên vô địch Ligue 1 trong lịch sử. Nhưng đến năm 1939 – 1945 do sự ảnh hưởng nghiêm trọng của thế chiến thứ II giải đấu cũng bị tạm dừng. Đến năm 2002 thì giải này đã đổi tên thành Ligue 1 như ngày nay.

Số đội tham dự Ligue là 20 đội mỗi mùa
Số đội tham dự Ligue là 20 đội mỗi mùa

Những thông tin và số liệu thống kê của Ligue 1 

Với số đội tham dự là 20 của hiện tại thì Ligue 1 sẽ tổ chức thi đấu vòng tròn từ tháng 8 đến tháng 5 của năm sau. Các bạn khi biết Ligue 1 là giải bóng đá gì thì các bạn có thắc mắc những thông tin khác liên quan tới giải đấu này không? 

Cách tổ chức và xếp hạng giải đấu Ligue 1 

3 đội đứng đầu bảng Ligue 1 giành được về tham dự Champions League trong đó có 2 đội đứng đầu sẽ được vào thẳng vòng bảng để thi đấu. Các đội thi đấu vòng tròn để tìm ra nhà vô địch nếu có số điểm cao nhất. 

Đối với 2 đội đứng cuối bảng, họ sẽ bị xuống hạng Ligue 2 ở mùa giải tiếp để thay thế bằng 2 đội khác ở Ligue 2 chuyển lên. Ngoài ra đội đứng 18 sẽ phải đá một trận Play-off với đội đứng thứ 3-5 của Ligue 2 sau đó  tranh xuất cuối cùng dự giải Ligue 1 trong năm sau đó.

Ligue 1 cũng có cơ chế lên và xuống hạng 
Ligue 1 cũng có cơ chế lên và xuống hạng 

Các con số thống kê về Ligue 1 

Saint-Etienne chứ không phải PSG là đội có thành tích tốt nhất lịch sử Ligue 1 với 10 chức vô địch. Ngoài ra Olympique Lyonnais là đội có 7 chức vô địch liên tiếp tại giải đấu 2002 đến 2008 thuyết phục hơn PSG hiện tại. 

Olympique de Marseille có nhiều mùa giải nhất tại Ligue 1 với 69 lần tham dự. Còn đội bóng nhà giàu của Pháp – Paris Saint-Germain có nhiều mùa giải liên tiếp nhất ở Ligue 1 với 45 mùa giải tham dự. 

Xem Thêm  Neymar rời PSG nhận mức lương cao cùng cuộc sống như “vua”

Lời kết 

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu Ligue 1 là giải bóng đá gì và nhiều thông tin liên quan khác. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn nào có thể để lại comment để cùng khám phá nhé. Có rất nhiều thông tin thú vị đang chờ đón các bạn và ở giải bóng đá vô địch nước Pháp nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *